Dù sản phẩm hoàn thành có đặc tính bền chắc, gỗ óc chó vẫn không phải là loại gỗ cứng bền chắc có thể uốn cong bằng hơi nước tốt. Thêm vào đó, nó có thể gắn keo khá tốt, nhưng lượng keo dư thừa chảy ra phải được lau sạch ngay lập tức, vì nếu để keo khô, nó sẽ tạo ra vết lem tối màu, gần như màu cà phê bên dưới lớp màu nhuộm sau cùng của bạn.

Những việc nên và không nên khi sơn phủ hoàn thiện gỗ Walnut:

Gỗ walnut nổi tiếng vì sự thất thường khi sơn phủ, có nghĩa là để có được lớp sơn phủ bền lâu, bạn cần phải đầu tư nhiều hơn là chỉ dùng lớp màu nhuộm và polyurethane. Nhiều tấm gỗ walnut lâu năm vốn ban đầu được sơn phủ bằng dầu lanh hay dầu tung có xu hướng chuyển màu xanh xao, xám nhợt mà rất nhiều người cảm thấy chẳng hề hấp dẫn tí nào.

Gỗ óc chó có thể có những mẫu vân tuyệt đẹp (mặc dù khá tối) có thể cực kỳ hấp dẫn khi sơn phủ đúng cách. Bước đầu tiên để các vân này xuất hiện là chà nhám tấm gỗ một cách thích hợp. Chà nhám bằng tay theo thớ gỗ là cách tốt nhất để làm loại gỗ cứng này phô ra đường vân tuyệt đẹp của nó, tiếp tục thay giấy nhám có độ mịn tăng dần lên. Để đạt được kết quả lý tưởng nhất, bạn sẽ cần phải hút hoặc thổi mùn cưa khỏi tất cả các lỗ mạch của gỗ (bằng vòi khí nối với máy nén khí) trước khi tiếp tục bước chà nhám mịn hơn. Sau khi chà nhám với giấy có độ mịn cực kỳ cao (320 grit hoặc hơn) và thổi hoặc hút mùn cưa, làm nở thớ gỗ của gỗ óc chó một chút bằng cách lau bề mặt ván bằng một mảnh vải ẩm. Để gỗ nghỉ trong vài phút, sau đó nhẹ nhàng chà nhám bề mặt để loại bỏ phần thớ gỗ nở ra.

Shellac là bước phổ biến đầu tiên để sơn phủ hoàn thiện gỗ walnut, bởi vì nó có thể mang lại một lớp nền tốt để áp dụng các bước sau như gel nhuộm hoặc nước bóng. Shellac cũng có thể trộn chung với các thuốc nhuộm để làm gỗ walnut trông sáng hơn.

Phủ một lớp shellac đều lên và để khô hoàn toàn trong vài giờ trước khi nhẹ nhàng chà nhám bằng tay (luôn chà dọc theo thớ gỗ) với giấy nhám cực kì mịn để loại bỏ bất cứ chỗ phồng nào. Hút hoặc thổi hết các cặn bụi khi chà nhám rồi mới phủ thêm lớp shellac khác hoặc lớp gel nhuộm.

go-walnut-go-oc-cho

Nhiều thợ mộc thích dùng filler lấp lỗ mạch để làm nở các thớ gỗ, loại filler này sẽ hoạt động hoàn hảo hơn nếu bạn dùng sau vài lớp phủ shellac. Sau khi lau hết phần filler hoặc màu nhuộm dư, phủ thêm vài lớp shellac hay thậm chí là dầu khoáng cũng có thể mang lại vẻ sáng bóng cho gỗ.