Chuẩn bị bề mặt
Việc chuẩn bị trước khi phủ hoàn thiện cho bất cứ dự án nào là chuyện không cần phải nói. Nhưng thật ra, đa số các lớp phủ hoàn thiện đều bị phá hỏng hoặc vẫn không hoàn hảo do cắt bớt những bước ở giai đoạn thiết yếu này. Giai đoạn này bao gồm việc đảm bảo không còn chút keo thừa nào và bề mặt gỗ nhẵn mịn, không có bất cứ dấu máy hay vết xước do chà nhám nào. Khi bề mặt gỗ đã được bào tay và chà nhám một cách phù hợp, bạn có thể bắt đầu được rồi.
 
Lắp các thớ gỗ
Gỗ sồi đỏ là loại gỗ cứng có lỗ mạch rộng,  rất giống với gỗ tần bì (ash wood), gỗ óc chó (walnut wood) hay gỗ dái ngựa (mahogany wood).
Dù xẻ ngang theo kiểu ván bìa hay xẻ xuyên tâm, bạn vẫn cần dùng đến filler lấp thớ gỗ nếu muốn có một lớp phủ hoàn thiện thấm đều vào các lỗ mạch. Tuy nhiên, lớp phủ hoàn thiện đơn giản của tôi cho gỗ sồi đỏ lại không cần phải lắp các thớ gỗ, bởi vì màu nhuộm gỗ và lớp sơn bóng là dạng gel hệ dầu thixotropic có cả chức năng của filler. Vậy thì sao không dùng nó để tiết kiệm thời gian chứ?
 
Thixotropic/ chất lưu biến: Mô tả một loại chất sẽ bị giảm độ nhớt khi lắc, khuấy hoặc trộn máy và sẽ quay trở lại trạng thái nguyên thủy khi ngừng tác động.
 
Các vật liệu cần thiết
May mắn là các loại gel phủ hoàn thiện hiện nay đều do một số các nhà sản xuất sơn phủ phổ biến nhất chế tạo. Những loại gel gốc dầu này rất dễ sử dụng và đem lại một lớp phủ xuất sắc, không để lại các đốm sơn trên bề mặt cho các loại gỗ khó sơn nhuộm như gỗ anh đào, gỗ thông, gỗ thích. Thay vì dùng các mảnh vải để phủ các lớp sơn này, hãy thử dùng giấy lau không bụi (giấy lau phòng sạch), bền chắc và dai nhé.
son-go-soi-do
 
Nhuộm gỗ
Nếu bạn đã chọn nhuộm tấm gỗ của mình, đừng chà nhám quá mức 120 grit, nếu không lớp màu nhuộm của bạn sẽ không bám chắc và bạn sẽ buộc phải dùng thêm các lớp phủ khác. Hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn hộp và khuấy đều màu nhuộm nhé. Gấp khăn giấy làm bốn rồi nhúng vào bình thiếc để khăn thấm nhiều màu nhuộm. Lau theo vòng tròn trên mặt gỗ rồi để màu thấm trong khoảng 4 phút rồi lau lượng màu dư bằng một miếng khăn sạch khác, lau song song theo thớ gỗ.
 
Nếu màu chưa đủ đậm, chờ đến khi màu nhuộm đã thắm hết rồi mới sơn lớp thứ hai. Chú ý là lớp sơn bóng thường sẽ làm màu nhuộm đậm hơn một chút, nên hãy cẩn thận, đừng để màu tối quá. Nếu không để cho màu nhuộm khô hoàn toàn, lớp màu tiếp theo sẽ giống như dung môi, làm cho màu của lớp phủ nhạt đi thay vì đậm lên đấy. Kiên nhẫn là nhân tố cần thiết cho công việc phủ hoàn thiện gỗ nhé.
 
Khi lớp màu nhuộm đã khô hoàn toàn và bạn hài lòng với màu sắc này, hãy chuyển sang bước kế tiếp, phủ bóng bảo vệ gỗ.
nhuom-go-soi-do
 
Phủ bóng
Sơn bóng được dùng giống như màu nhuộm, hãy dùng một tờ khăn sạch nhúng gel phủ rồi lau theo hướng vòng tròn. Mỗi lần chỉ lau ở một vùng nếu không gel phủ sẽ bắt đầu khô trước khi bạn có cơ hội lau sạch phần dư đấy. Khi lau xong, lấy một cái khăn sạch và đánh bóng theo thớ gỗ. Tiếp tục cho đến khi phủ hết bề mặt gỗ, mỗi lần lau một vùng cho đến khi tất cả các vùng đều đã được phủ hết. Phủ thêm 2 lớp nữa, sau mỗi lần phủ, đợi cho đến khi lớp phủ khô hoàn toàn để xác định xem có cần thêm các lớp khác không. Để lớp phủ khô ít nhất là qua đêm trước khi sử dụng. Đơn giản đúng không nào?