Quy trình sản xuất gỗ thường theo các bước sau:

- Cưa chính cưa cây thành từng miếng xẻ hoặc bảng.
- Loại bỏ các cạnh không đều và dị tật từ những mảnh gỗ xẻ hoặc bảng.
- Các ô vuông  ra khỏi đầu của gỗ xẻ thành từng miếng đồng phục.
- Miếng được tách ra dựa trên kích thước và sản xuất sản phẩm cuối cùng, cho dù các mảnh thành sẽ có nêm (được gọi là "xanh") hoặc khô.
- Gỗ dành cho sản xuất lò sấy được xếp chồng lên nhau với miếng đệm (được gọi là dán) cho phép không khí lưu thông trong stack (sản phẩm màu xanh lá cây sẽ bỏ qua giai đoạn này và tiếp theo).
- Lò sấy gỗ tăng tốc độ bốc hơi tự nhiên của nội dung độ ẩm của gỗ trong một môi trường có kiểm soát.
- Làm mịn bề mặt của gỗ và đảm bảo rằng mỗi mảnh có chiều rộng đồng nhất và độ dày.
- Gán một "lớp" để mỗi miếng gỗ đó cho thấy mức độ chất lượng của nó, dựa trên một loạt các đặc điểm, bao gồm cả MC của mình.

Lò sấy gỗ cho giá trị tối đa và tính khả dụng:

- Để tối đa hóa giá trị của gỗ và sức mạnh, các nhà máy đầu tư cả thời gian và tiền bạc trong quá trình sấy gỗ để loại bỏ độ ẩm quá mức từ gỗ stack. Trong thực tế, lò sấy trên một số loài cây thân gỗ có thể mất đến (và ngoài) một tháng, tùy thuộc vào các MC ban đầu của gỗ.
- Gỗ đúng khô có nhiều ưu điểm so với gỗ màu xanh lá cây cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Nó làm giảm chất thải trong sản xuất và mở rộng các dịch vụ đời sống và tính hữu dụng của sản phẩm gỗ, đem lại cho người tiêu dùng một sản phẩm ổn định sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Quy trình sấy có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào loại MC của gỗ. Tuy nhiên, đây là các bước trong quy trình:

+ Sản xuất gỗ cẩn thận ngăn xếp gỗ "xanh", sử dụng miếng đệm hoặc "dán" để tạo khoảng trống cho không khí lưu thông tự do trong suốt stack.
+ Một khi gỗ được đặt trong lò, tùy thuộc vào loài gỗ, lò được đun nóng đến nhiệt độ từ 110 đến 180 độ (độ F) cho các lò thông thường, nhiệt độ và độ 230-280 độ (độ F) cho lò nung ở nhiệt độ cao.
+ Khai thác liên tục theo dõi nhiệt độ lò nung và độ ẩm tương đối (RH), cũng như các MC của gỗ. Mục đích là để đưa toàn bộ ngăn xếp vào E nó.

- Lợi nhuận của sản xuất gỗ phụ thuộc vào khả năng của máy để tối đa hóa chất lượng của gỗ trong suốt quá trình sản xuất gỗ toàn bộ. Nếu gỗ trong dây chuyền sản xuất của nhà máy là quá ướt hoặc quá khô, sản phẩm hoàn thành sẽ nhận được một cấp thấp hơn, và sẽ có một giá trị USD thấp hơn so với một mảnh đó đã được đúng lò sấy khô.
- Hệ thống đo độ ẩm có thể dễ dàng xác định và đánh dấu các mảnh hoặc quá ướt hoặc quá khô. Những mảnh này sau đó có thể được kéo từ các dây chuyền sản xuất trước khi quá trình lập kế hoạch và được cấp lại khô hoặc tái xay là cần thiết để tạo ra gỗ cao nhất có thể cho rằng mảnh, do đó tăng lợi nhuận của nhà máy và đem lại cho người tiêu dùng tiếp cận với vật liệu chất lượng tốt hơn.
- Nhiều người tiêu dùng và các nhà xây dựng cho rằng những lo ngại về gỗ MC kết thúc khi gỗ được vận chuyển ra khỏi nhà máy. Trong thực tế, các sản phẩm gỗ phải liên tục đo và giám sát để đảm bảo rằng các cấp MC đang ở EMCS tối ưu. Gỗ tự nhiên sẽ tiếp tục đạt được hay mất độ ẩm cho đến khi nó đạt đến sự cân bằng EMC này với môi trường xung quanh.
- Wagner Meters đã được sản xuất sản phẩm và dịch vụ đo lường độ ẩm cho ngành công nghiệp sản phẩm gỗ từ đầu những năm 1960 và cung cấp một loạt các giải pháp cho cả hai nhà máy gỗ sản xuất và người tiêu dùng muốn có được giá trị nhất và cuộc sống hữu ích từ các sản phẩm gỗ của họ kết thúc.