USD khó tăng mạnh so với yên Nhật vì các số liệu kinh tế yếu

Đồng euro giảm 0,06% xuống còn 1,0861 USD/EUR, trượt khỏi mức đỉnh 1,0940 USD/EUR trong phiên hôm qua – mức cao nhất kể từ ngày 10/11, sau khi ứng cử viên trung lập Emmanuel Macron giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Macron sẽ đánh bại người phản đối EU, phản đối đồng tiền chung Marine Le Pen trong vòng bỏ phiếu quyết định vào ngày 7/5 tới.

Mặc dù đồng euro có khả năng sẽ phục hồi do cơ hội để Le Pen giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu thứ hai vào ngày 7/5 là rất thấp, Satoshi Okagawa – chuyên gia phân tích thị trường toàn cầu tại Sumitomo Mitsui Banking Corporation, Singapore cho biết. Tuy nhiên, đà tăng trong ngắn hạn sẽ bị hạn chế sau phiên tăng giá mạnh hôm qua. “Sẽ khó có thể mua đồng euro với mức cao hơn 1,10 USD”, Okagawa nói.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ông Macron sẽ giảnh được ít nhất 61% số phiếu ủng hộ sau khi hai đối thủ bị đánh bại hứa sẽ quay trở lại hỗ trợ ông để ngăn cản khả năng chia tay châu Âu của bà Le Pen.
Trong khi đó, đồng đôla Canada giảm 0,4% vào đầu phiên giao dịch châu Á sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết sẽ áp thuế chống trợ cấp mới trung bình 20% đối với gỗ nhập khẩu các sản phẩm gỗ mềm của Canada.

Theo đó, có thời điểm đồng đôla Canada đã giảm xuống còn 1,3559 CAD/USD, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12 khi nó chìm xuống mức 1,3598 CAD/USD.

Đôla Úc tăng 0,1% so với yên Nhật lên 109,89 JPY/AUD, nhưng vẫn ở dưới mức đỉnh của phiên hôm qua là 110,64 JPY/AUD – mức cao nhất kể từ ngày 11/4.

Theo các nhà phân tích, đồng yên – đồng tiền thường tăng giá khi thị trường bất ổn – có thể hồi phục trở lại nếu những lo ngại về căng thẳng địa chính trị ở Triều Tiên tăng lên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm thứ Hai rằng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải chuẩn bị để áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên vì lo ngại rằng họ có thể thử nghiệm một quả bom hạt nhân thứ sáu trong hôm nay.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của đồng USD so với đồng yên có thể bị giới hạn trong thời gian tới, theo Shinichiro Kadota – Chiến lược gia ngoại hối cao cấp của Barclays ở Tokyo. “Số liệu kinh tế của Mỹ đã có dấu hiệu yếu đi trong thời gian gần đây và lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng lên rất cao”, Kadota nói.

Theo Hoàng Nguyên - Vfpress.vn