Gỗ dẻ gai ( beech) chiếm 80% diện tích gỗ ở Châu Âu.Tuỳ theo vùng miền và môi trường sinh sống mà có hình dạng, màu sắc khác nhau, thường gỗ dẻ gai có màu vàng nhạt hoặc màu hồng phấn, dát gỗ màu trắng pha đỏ, tâm gỗ có màu từ nâu đỏ nhạt đến nâu đỏ sậm. Vân gỗ nhìn chung thẳng đều, bề mặt gỗ đều khít, thớ gỗ chắc bền đẹp...Đặc biệt, gỗ dẻ gai Châu Âu đẹp và chắc hơn gẻ gai Hoa Kỳ. 

 

 

Gỗ dẻ gai - Độ bền:

Tâm gỗ beech không có khả năng kháng sâu, dễ bị các loại mọt gỗ thông thường và bọ sừng tấn công. Tuy nhiên gỗ dễ thấm chất bảo quản.

 

 

Gỗ dẻ gai - Đặc tính vật lý:

Gỗ dẻ gai (beech) thường được xếp vào loại gỗ nặng, cứng, chắc, có khả năng va chạm cao và rất thích hợp cho việc uốn cong bằng hơi nước. Đạt tiêu chuẩn Standard EN975 - 1 của Châu Âu.

 

 

Gỗ dẻ gai - Đặc tính ứng dụng:

Gỗ dẻ gai dễ đẻo gọt bằng hầu hết các dụng cụ cầm tay và máy móc. Độ bán đinh và dính keo tốt, có thể nhuộm và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Gỗ xẻ dễ và khô tương đối nhanh nhưng dễ có nguy cơ cong vênh và rạn nứt trên bề mặt. Độ co rút lớn, khả năng thay đổi hình dạng khi khô là trung bình.

 

 

Gỗ dẻ gai - Công dụng chính:

Gỗ dẻ gai được sử dụng sản xuất nội thất gỗ, cửa cái, ván sàn, gỗ chạm nội thất, ván lót ốp, cán bàn chải, gỗ tiện, đặc biệt thích hợp để làm thùng chứa thực phẩm vì gỗ không mùi và không vị.

 

 

Tổng hợp