Xoan đào là cây Xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, màu hồng sẫm mới xẻ. Gỗ Xoan đào quá nhiều cây đường kính thân gỗ tương đối lớn khoảng 1 mét. Nó cũng rất cao lớn tầm 20m đến 30m, một cây cắt ra nhiều khúc được, trong khi Xoan Rừng đường kính 1 mét thì chỉ có 1 khúc gốc 2-3 mét, có khi chưa đủ 2 mét, còn phần ngọn thì nhỏ hẳn, có nhiều mắt (cành) trong gỗ, lỗ thủng, nên không khai thác.

 

 

Đặc điểm gỗ Xoan Đào: cứng hơn Xoan Ta nhiều, thớ gỗ Xoan đào thô hơn, có màu đỏ tím sậm ở các đốm gỗ, còn thịt gỗ Xoan đào thì nhạt hơn. Xoan Ta thì đốm gỗ rất nhỏ, coi như không có. Đốm gỗ là các mảnh gỗ theo chiều ngang thớ, mọc theo chiều từ tâm gỗ ra ngoài. Đốm này làm kém giá trị của gỗ khi cây còn non.

 

 

Thân gỗ xoan đào xù xì hơn, thân xoan ta trơn, trượt. Giống cây xoan đào 3 tháng tuổi nhìn hơi sẫm đỏ về thân – dễ dàng phân biệt với xoan ta, xoan thường. Gỗ Xoan Đào trong nhóm IV có giá trị ngân sách cao, rất được ưa chuộng trong thủ công mỹ nghệ, làm đồ gia dụng, bàn ghế ăn, tủ bếp, tủ quần áo, giường…