Nhờ dịch vụ tốt và sản phẩm đa dạng, cơ sở sản xuất - kinh doanh đồ gỗ Đỗ Vương (thị trấn Định Quán) mở rộng thị trường tiêu thụ đến TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Trong đó, dòng sản phẩm tranh, tượng, đồ gỗ mỹ nghệ... được tận dụng từ gỗ vụn trong sản xuất đồ nội thất là lợi thế cạnh tranh của cơ sở trong giai đoạn khó khăn hiện nay.
 
* Đi để tìm khách
 
Ông Đỗ Văn Vương, chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ gỗ Đỗ Vương (thị trấn Định Quán), kể: “Thời trẻ, tôi làm thợ cưa gỗ rồi học nghề mộc chuyên về làm nhà gỗ. Tôi mang theo nghề này từ quê ở tỉnh Ninh Bình vào Đồng Nai lập nghiệp. Ở đâu có khách đặt xây nhà gỗ nguyên căn, tân trang lại nhà gỗ cũ hoặc đóng đồ gỗ trang trí nội, ngoại thất, tôi và đội ngũ thợ của mình lại khăn gói lên đường”.
 
 
Năm 1994, ông thành lập cơ sở chuyên đóng đồ gỗ nội thất gia đình. Sản phẩm làm ra chủ yếu tiêu thụ tại địa phương. Có những năm rất khó khăn vì thị trường tiêu thụ chậm, nhiều khách mua thiếu, cơ sở ông làm cả năm mà đến tết không đủ tiền trả cho thợ. “Một người bạn xây nhà ở Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) đặt tôi làm bộ cửa gỗ, cầu thang và vài món đồ nội thất bên trong. Nhờ ngôi nhà mẫu đó, gần nửa khu phố này đã đặt tôi làm nội, ngoại thất cho họ. Đây cũng là cơ hội cho cơ sở của tôi chen chân vào thị trường TP.Hồ Chí Minh vốn không hề dễ tính”- ông Vương nhớ lại. Từ đó, ông nhận được nhiều đơn đặt hàng đóng đồ gỗ nội thất từ thành phố rồi dần dần thành nhà cung cấp cho một số đại lý chuyên bán đồ gỗ tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, tiêu thụ khoảng 2/3 tổng sản phẩm của cơ sở.
 
* Biến gỗ vụn thành tiền
 
Thấy những mẩu gỗ quý trong quá trình làm đồ nội thất trở thành chất đốt rất lãng phí, ông tận dụng chúng để làm ra các sản phẩm trang trí, từ bộ ly, chiếc bình, chiếc đĩa đến tranh treo, tượng thờ... Nhờ đi tiên phong trong sản xuất dòng hàng trang trí tại địa phương, sản phẩm của cơ sở được người dân ưa chuộng cung cấp cho thị trường TP.Hồ Chí Minh. Cơ sở còn có thêm dòng sản phẩm quà lưu niệm, như: lọ đựng tăm, hộp đựng đồ, bộ sưu tập các chú thú cưng ngộ nghĩnh... Khi nhu cầu thị trường về dòng hàng này ngày càng tăng, ông đầu tư máy móc để chuyên sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tranh, tượng gỗ...Tuy mới phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây, nhưng dòng sản phẩm này đã mang lại khoảng 1/3 doanh thu cho cơ sở.
 
Giới thiệu quy trình hoàn thành một bức tranh gỗ, ông Vương cho biết: “Bức tranh khổ rộng cả mét này trước đây thợ thủ công phải bỏ ra rất nhiều thời gian để hoàn thành, nay chỉ cần lập trình trên máy tính và để máy làm tự động 24/24 giờ”. Thời điểm này, cơ sở đang tăng ca sản xuất hàng trang trí để phục vụ thị trường tết. Chỉ riêng dòng tranh gỗ, cơ sở có rất nhiều dòng sản phẩm cho khách lựa chọn: tranh phong cảnh, chữ thư pháp, tranh phong thủy. Trong đó, dòng tranh lịch tết được khách đặt hàng rất nhiều.
 
Theo Báo Đồng Nai