Khám Phá 10 Công Trình Bằng Gỗ Của Kiến Trúc Sư Người Nhật (Phần 2)
 
6. Không gian công cộng Sumika 
 
Thiết kế: Toyo Ito & Associates, Architects
 
 
 
 
Trong cuộc sống nơi đô thị, mỗi người đều bận túi bụi với công việc và sống độc lập trong căn hộ riêng, ít giao lưu với những người xung quanh. Dự án không gian công cộng Sumika nhằm xây dựng một không gian công cộng mà ở đó mỗi người đều có thể gặp gỡ và trò chuyện với nhau. Các khung sắt được bọc gỗ một cách khéo léo mang đến một kết cấu đầy ấn tượng và một không gian rộng rãi mà ấm cúng, thân thiện.
 
 
 
7. Nhà thờ Sun-pu 
 
Thiết kế : Taira Nishizawa
 
 
Thoáng nhìn, Sun-pu trong có vẻ như một toàn nhà nhàm chán, thô kệch với mặt tiền xù xì nham nhở. Tuy nhiên bên trong nội thất là trần gỗ đan thanh thoát, giống như một lớp sương mờ. Các kiến trúc sư đã sử dụng sợi vải và bông thủy tinh làm vật liệu cách âm để tránh cho nhà thờ bị ồn bởi tuyến đường sắt nằm ngay bên cạnh.
 
 
 
 
8 . Mokuzai Kaikan 
 
Thực hiện: Tomohiko Yamanashi / Nikken Sekkei + Takeyuki Katsuya / NSD
 
 
Mokuzai Kaikan là tham vọng làm sống lại vật liệu xây dựng gỗ trong thời hiện đại. Engawa là mô hình xây dựng cửa sổ quen thuộc của Nhật Bản, được cấu tạo bằng kết hợp gỗ - bê tông khéo léo, vẫn đảm bảo phòng chống nguy cơ hỏa hoạn. Kĩ thuật NC cũng được áp dụng nhằm cắt chính xác kích thước thanh gỗ, đóng góp vào vẻ đẹp của không gian bên trong.
 
 
9. Wood Of Net
 
Thiết kế: Tezuka Architects
 
 
Woods Of Net nằm trong khuôn viên của bảo tàng Hakone Open-Air, được xây dựng nhân dịp kỉ niệm 40 năm hoạt động. 320 thanh gỗ đã được sử dụng, khớp nối hoàn hảo với nhau mà không cần sự trợ giúp của kim loại. Có lẽ, nếu người lớn bị thu hút bởi kiến trúc lạ mắt của Woods Of Net thì trẻ em chỉ mê mẩn chiếc lưới vui chơi sặc sỡ bên trong. Các kiến trúc sư tin rằng: nếu được bảo trì đúng cách, công trình này có thể tồn tại đến 300 năm.
 
 
10. Tòa nhà Japanese Cedar 
 
Thiết kế: Kiến trúc sư Suga Atelier
 
 
 
 
 
 
Cedar có nghĩa là cây tuyết tùng, lá kim thanh thoát, tựa như cấu trúc gỗ đan chéo ngẫu hứng của House of Cedar. Gỗ là một vật liệu hoàn hảo cho xây dựng, khơi gợi cảm giác ấm cúng và gần gũi cho không gian – kiến trúc sư Suga Atelier chia sẻ. Thật khó tin rằng với cửa kính trong suốt, Suga Atelier vẫn sáng tạo ra một không gian thẩm mỹ và tiện nghi, cơi mở mà vẫn riêng tư.