Trong cuộc canh tranh của các vật liệu hiện đại, gỗ truyền thống vẫn được ưu chuộng, là lựa chọn ưu tiên của không ít kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng. 10 công trình gỗ độc đáo này là một tuyên ngôn sống động rằng: đừng bao giờ xem thường gỗ - thứ đã hỗ trợ con người từ thuở sơ khai. 
 
 
1. Bảo tàng Yusuhara 
 
Thực hiện: Kengo Kuma and Associates
 
Yusuhara Wooden Bridge Museum nổi bật giữa núi rừng Kochi hoang dã. Cấu trúc của bảo tàng gồm hai khu vực, liên kết với nhau bằng chiếc cầu gỗ độc đáo. Các thanh gỗ dầm là vật liệu quen thuộc trong xây dựng của người Nhật và người Hoa, được đan cài khéo léo để tạo ra hiệu ứng thị giác.
 
 
 
2. Trung tâm Pompidou-Metz 
 
Thực hiện: Kiến trúc sư Shigeru Ban 
 
 
Centre Pompidou-Metz là trung tâm triển lãm nghệ thuật đương đại, với không gian phim ảnh, hội họp và biểu diễn. Kiến trúc sư nổi tiếng Shigeru Ban đã lựa chọn gỗ làm điểm nhấn độc đáo cho công trình vì tính tinh hoạt và thân thiện với môi trường. Mái vòm gỗ uốn lượn của trung tâm triển lãm là hình lục giác khổng lồ, được chống đỡ bằng các khung kim loại và bao bọc bằng bức màng sợi thủy tinh đặc biệt. Nhờ đó, ánh mặt trời ban ngày có thể len lỏi vào bên trong, ngược lại, khi đêm xuống thì ánh điện bên trong hắt tỏa ra. 
 
 
 
 
3. Bảo tàng văn hóa dân gian biển 
 
Thực hiện: Naito Architect & Associates
 
 
 
Sea-Folk Museum vốn được xây dựng vào năm 1972 để bảo tồn những giá trị lịch sử văn hóa của ngư dân vùng biển Toba. Vào năm 1993, trải qua 6 năm thi công cải tiến, bảo tàng Sea-Folk chính thức mở cửa chào đón du khách. Với kiến trúc gỗ đầy sáng tạo, bảo tàng đã nhận được nhiều giải thưởng vinh danh từ các cơ quan uy tín Nhật Bản.
 
 
4. Trung tâm nghiên cứu bảo tàng Prostho 
 
 
 
Tòa kiến trúc độc đáo này lấy cảm hứng từ Cidori - món đồ chơi lắp ráp quen thuộc của trẻ em Nhật Bản. Cidori gồm những thanh gỗ nhỏ, thay đổi hình dạng dễ dàng, xuất xứ từ một thị trấn nhỏ nổi tiếng với nhiều thợ mộc lành nghề. Kĩ sư kết cấu của dự án, ông Jun Sato chia sẻ: Prostho Museum Research Center là minh chứng rằng những vật dụng quen thuộc có thể hình thành kiệt tác lớn lao. Dự án sử dụng kĩ thuật xây dựng thủ công truyền thống, phản ánh thông điệp: máy móc hiện đại không thể thay thế được tài trí của con người.
 
 
5. Nhà máy Kitazawa Kenchiku
 
Thực hiện: Fumiko Misawa + Masahiro Inayama
 
 
Với chiều rộng 18m, được đan kết từ những thanh gỗ dài 6m, kiến trúc mái che của Kitazawa Kenchiku Factory mang lại hiệu ứng 3D độc đáo. 
 
 

(còn tiếp)